Menu từ gạo lứt:


Tác dụng của gạo lứt với sức khỏe, nhất là với bà bầu là đã được nghiên cứu và chứng minh. Các mẹ bầu hãy cùng tham khảo những món ngon được chế biến từ gạo lứt để nâng cao sức khỏe nhé.
(Xem thêm bài viết về tác dụng của gạo lứt với bà bầu tại đây)


1. Cơm gạo lứt gà chiên


Menu từ gạo lứt - Cơm gạo lứt gà chiến
Cơm gạo lứt gà chiên
Nguyên liệu:

- Nửa bơ gạo lứt

- 6 lạng ức gà

- 50g ngô bao tử

- 50g đậu hà lan

- 1 củ khoai tây

- Muối, hạt tiêu, bơ, hạt nêm, tỏi…

Cách làm:

- Gạo lứt ngâm nước khoảng 30 phút rồi nấu như cơm trắng, với tỉ lệ là 1 gạo: 2 nước

- Gà rửa sạch, cắt vát và ướp với hạt nêm, hạt tiêu

- Ngô bao tử rửa sạch, chẻ đôi, đậu Hà Lan bỏ cuống và chỉ lưng, khoai tây gọt vỏ, thái miếng nhỏ. Luộc chín sơ các nguyên liệu.

- Tỏi băm nhỏ, phi thơm, xào rau củ cùng bơ tỏi, thêm ít hạt nêm vừa ăn.

- Sau khi ướp gà khoảng 20 phút, chiên gà vàng hai mặt. Khi gà gần chín, thêm tỏi và bơ vào chiên cùng cho dậy mùi.

- Trình bày ra đĩa: 1 phần cơm gạo lứt úp bằng bát lấy khuôn, bên cạnh là gà chiên và rau củ xào.

2. Salad gạo lứt


Menu từ gạo lứt - Salad gạo lứt
Salad gạo lứt

Nguyên liệu:

- 2 quả bơ

- 0,5 kg tôm sú lột bỏ vỏ, bỏ đầu

- ½ bơ gạo lứt

- Rau mùi, thì là thái nhỏ

- 1 quả chanh

- Dầu ô liu tinh khiết

- 1 cốc ngô đông lạnh vớt để ráo nước

- 1 cốc đậu đen

- Cà chua bi

- Ớt, rau xà lách

- Muối, tiêu, tương ớt

Cách làm:

- Bơ gọt vỏ, nạo lấy phần thịt rồi thái nhỏ

- Đỏ gạo lứt vào nồi nấu như cơm trắng.

- Cắt nhỏ rau mùi và vắt ½ quả chanh vào nồi, rồi nấu trên bếp lửa nhỏ, thường xuyên đảo đều tay.

- Đổ tương ớt và bơ vào máy xay sinh tố, xay đều thành hỗn hợp nhuyễn. Sau đó, đồ vào bát tô to, cho tôm đã làm sạch vào trộn đều để tôm ngấm nước sốt hỗn hợp.

- Đổ dầu ô lieu vào chảo, cho ngô, đậu đen, rau thì là, bột ớt, muối và hạt tiêu vào và đảo trong vài phút

- Xà lách ngâm rửa sạch, thái nhỏ

- Cho một ít dầu ô liu và rang tôm trên chảo trong vài phút, đảo đều hai mặt cho chín kỹ rồi tắt bếp

- Đổ cơm gạo lứt ra bát, phía trên trang trí bằng rau salad, hỗn hợp ngô, đậu, tôm, bơ, cà chua bi sao cho đẹp mắt

3. Bánh bèo gạo lứt đỏ



Menu từ gạo lứt - Bánh bèo gạo lứt đỏ
Bánh bèo gạo lứt đó
Nguyên liệu:
- 1kg gạo nếp lứt, 100g bột sắn dây

- 150g cà rốt, 50g hành lá, 2 thìa dầu ăn.

Cách làm:

- Gạo lứt và nếp lứt ngâm 3 tiếng, rồi đem xay với nước

- Bột sắn dây cho vào bát, hòa tan cùng nước lạnh, gạn bỏ cặn

- Trộn các loại bột với 2 thìa muối, 2 thìa dầu

- Bắc nồi hấp lên bếp, múc bột cho vào chén hấp khoảng 20 phút, bánh chuyển sang màu nâu đỏ là được.

- Nhân bánh: Cà rốt và hành lá băm nhuyễn, phi hành thơm rồi xào với cà rốt. Sau đó, cho hành lá vào đảo săn, thêm ít gia vị vừa ăn.

Hoathanh

Nhận xét