• Gạo lứt với bà bầu


  Từ lâu, gạo lứt đã được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh. Với bà bầu, gạo lứt còn hữu dụng hơn vì nó chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe của thai phụ và em bé.


  Gạo lứt với bà bầu - Cẩm nang bà bầu
  Gạo lứt có rất nhiều tác dụng với bà bầu
  Lợi ích của gạo lứt

  ·         Giàu chất xơ: Gạo lứt là một trong những nguồn cung cấp chất xơ hàng đầu, giúp bà bầu giảm chứng táo bón hiệu quả và giảm lượng cholesterol xấu trong máu, chống xơ vữa động mạch. Thai phụ bị tiểu đường nên thay gạo thường bằng gạo lứt trong chế độ ăn, nhằm giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức an toàn. (Xem thêm bài 4 bệnh phổ biến của bà bầu tại đây)

  ·         Giàu Selen: Đây là thành phần thiết yếu của một số quá trình trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm cả hệ thống chống oxy hóa và hệ miễn dịch. Khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe này còn ngăn chặn các tế bào ung thư và tế bào không bình thường.

  ·         Cung cấp các chất chống oxy hóa: Gạo lứt rất giàu mangan – khoáng chất góp phần giúp hệ thần kinh khỏe mạnh. Đây cũng là thành phần chính của một loại enzyme chống oxy hóa, rất có lợi cho cơ thể.

  ·         Giảm lượng cholesterol xấu: Thực phẩm này đã được nghiên cứu chứng minh rằng, sẽ làm giảm lượng cholesterol LDL (xấu) giúp bảo vệ sức khỏe cho mẹ và em bé trong bụng.

  ·         Giàu dưỡng chất hơn nhiều so với gạo trắng: Gạo lứt đặc biệt tốt cho các thai phụ. Vì so với gạo trắng thông thường, chúng chứa nguồn dinh dưỡng rất dồi dào: nhiều đạm hơn 30 lần, nhiều vitamin B1 hơn 4 lần, chất béo hơn 3 lần, vitamin B5 3 lần…

  ·         Dễ tiêu hóa: Cơm gạo lứt có tác dụng kích thích tiêu hóa, vì chúng có các chất đạm và chất béo với cấu trúc đơn giản, dễ tiêu hóa hơn chất đạm và béo động vật. Chất xơ trong gạo lứt cũng là một trong những nguyên nhân giúp kích tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột.  Thành phần dưỡng chất trong 100g gạo lứt.

  Protein
  4g
  Lipid (chất béo)
  18g
  Chất xơ
  24g
  Mg
  7,5g
  Sắt
  2mg
  Vitamin B1
  2,83% mg
  Vitamin B2
  0,56% mg
  Vitamin B6
  5,30%  mg
  Vitamin E
  17,6% mg
  Vitamin B5
  0,8%  mg
  Vitamin PP
  24,6% mg
  Mangan
  39%mg


  HoaThanh

0 nhận xét: