Theo các
chuyên gia sản khoa Hoa Kỳ, khi mang thai, bạn cần bổ sung thêm khoảng ¼ lượng
vitamin và khoáng chất so với trước đây. Nếu thiếu chúng, có thể sẽ gây ra những
dị thường cho thai nhi.
Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sug thêm 1/4 lượng vitamin và khoáng chất so với trước khi mang thai |
Theo đó, bạn cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất
chủ yếu theo bảng tổng hợp sau:
Danh
sách
|
Liều
lượng/ngày
|
Chức
năng
|
Nguồn
cung cấp
|
Vitamin A
|
600 – 800mcg
|
Phát triển xương
và răng
|
Gan, sữa, trứng,
cà rốt, rau bina, bong cải xanh, bí đỏ…
|
Vitamin D
|
4 – 7mcg
|
Cải thiệ bộ xương
và răng, giúp hập thụ canxi
|
Ánh nắng mặt trời
buổi sáng
|
Vitamin E
|
12 -18mg
|
Giúp săn chắc cơ
bắp, sáng mắt, đẹp da
|
Lúa mạch, rau
bina, đậu, các loại dầu…
|
Vitamin C
|
80-85mg
|
Bảo vệ tế bào, hệ
thống miễn dịch, giúp hấp thu sắt
|
Đu đủ, bông cải
xanh, dâu tây, cà chua, các loại trái cây họ cam, quýt…
|
Vitamin B
(1,2,3,6,và 12)
|
1 – 2mg
|
Tạo năng lượng, cải
thiện hệ thần kinh, thị lực, hình thành các tế bào máu
|
Thịt, cá, sữa,
gan, trứng, đậu tương, cà rốt, cải bắp, ngũ cốc, bánh mỳ, bơ, sữa, lúa mạch
|
Axit Folic
|
500 – 600mcg
|
Giảm nguy cơ ung
thư, khắc phụ khuyết tật ống thần kinh
|
Các loại rau lá
màu xanh sẫm, gan, cam, măng tây, rau bina, chuối, bông cải xanh…
|
Sắt
|
25 – 35mg
|
Ngăn ngừa thiếu
máu, sinh non, giảm nguy cơ suy dĩnh dưỡng cho trẻ.
|
Thịt, rau bina,
các loại trái cây sấy khô, lúa mạch, yến mạch, ngũ cốc…
|
Kẽm
|
11 -12mg
|
Giúp sản sinh ra
các enzyme và hàm lượng insulin
|
Thịt màu đỏ, đậu,
lạc, ngũ cốc, hàu, sản phẩm bơ sữa…
|
Protein
|
50 -70mg
|
Thúc đẩy quá
trình sản sinh ra các amino axit
|
Thịt, trừng, các
thực phẩm từ bơ, sữa, đậu, lạc…
|
Canxi
|
1200 – 1500mg
|
Ngăn ngừa nghẽn mạch
máu, giúp săn chắc cơ bắp và xương răng khỏe mạnh
|
Các loại sữa, bơ,
sữa chua, nước trái cây, bánh mỳ, rau màu xanh sẫm…
|
I-ốt
|
100 – 200mcg
|
Tăng cường hoạt động
tuyến giáp, phát triển hệ thần kinh
|
Thịt, gan, thận,
trứng, bánh mỳ đen…
|
HoaThanh (ST)
Bài viết liên quan:
Nhận xét