Phụ nữ mang thai được khuyên nên
bổ sung canxi qua đường uống. Tuy nhiên, liều lượng thế nào phải do bác sĩ
quyết định.
Nếu bổ sung dư thừa canxi thì
lượng canxi thừa bị đào thải qua nước tiểu có thể gây sỏi tiết niệu hay canxi
hóa động mạch.
Với những thai phụ được bác sĩ chỉ
định uống bổ sung canxi thì nên lưu ý:
- Khi bổ sung viên nang canxi, tốt
nhất uống sau bữa sáng (hoặc bữa trưa) 1 tiếng đồng hồ (sau bữa sáng là tốt hơn
cả). Tránh uống canxi vào buổi tối (đặc biệt không uống trước giờ đi ngủ) vì có
thể gây sỏi thận hoặc cản trở giấc ngủ.
- Nếu phải uống với liều lượng
nhiều, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bởi vì mỗi lần uống, cơ thể chỉ
có khả năng hấp thu khoảng 500mg canxi một lúc.
- Tuyệt đối không được dùng quá
liều. Mặc dù canxi rất cần thiết cho phụ nữ mang thai (trong 3 tháng đầu, nhu
cầu canxi là 800mg mỗi ngày, 3 tháng giữa là 100mg và 3 tháng cuối lên tới
1500mg do xương của thai nhi phát triển nên đòi hỏi nhu cầu canxi tăng) nhưng
thai phụ không được lạm dụng bổ sung canxi. Như đã nói, thừa canxi làm tăng
nguy cơ sỏi thận, cản trở cơ thể hấp thu sắt và kẽm có trong các loại thức ăn
khác. Bổ sung quá 2.500mg canxi mỗi ngày được coi là quá liều.
- Thai phụ khỏe mạnh có thể được
bác sĩ chỉ định bổ sung canxi với bất kỳ nhãn hiệu nào. Tuy nhiên, với thai phụ
bị tiền sản giật, huyết áp cao (cần hạn chế muối natri) thì phải cẩn thận khi
bổ sung canxi có chứa muối natri; người mắc tiểu đường thai kỳ thì cần thận
trọng với những loại canxi có chứa đường.
- Chọn loại không chứa chì. Có một
số nhãn hiệu viên bổ sung canxi có thể chứa hàm lượng nhỏ chì nhưng cũng đủ gây
hại cho thai. Vì thế, hãy trao đổi kỹ với bác sĩ về vấn đề này.
- Không bổ sung canxi cùng lúc với
những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà (cả trà thảo dược), dâu tây,
nước ép hoa quả... vì thực phẩm chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm
hấp thu canxi.
Nguồn: Tạp chí bầu
Nhận xét