Tiểu đường khi mang thai cần
sớm phát hiện và điều trị. Có ba phương pháp được kết hợp áp dụng để đưa lại
hiểu quả cao nhất trong chữa trị tiểu đường thai kỳ. Trong đó, trước tiên và
quan trọng nhất là kiểm soát chế độ ăn uống. Vậy bà bầu bị tiểu đường nên ăn gì
và hạn chế gì cho tốt?
Điều trị tiểu đường khi mang
thai cần kết hợp chế độ ăn uống phù hợp, tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ và
nếu bệnh nghiêm trọng cần được điều trị bằng insulin. Trong đó mấu chốt là kiểm
soát uống để khống chế lượng đường huyết trong máu không cho tăng quá vì có thể
dẫn đến sảy thai, hôn mê do tăng đường huyết. Trường hợp nhẹ có thể chỉ cần
dùng ăn uống để chữa trị. Trường hợp bà bầu bị tiểu đường nặng cần dùng thêm
thuốc để chữa, món ăn chỉ là phụ trợ, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của
mẹ và con.
Tiểu đường thai kỳ các bà bầu
nên ăn gì và kiêng ăn gì
- Bà bầu bị bệnh tiểu đường nên
hạn chế chất ngọt và tinh bột, thức uống có gas… đây là nguyên tắc ăn uống cho
bà bầu bị tiểu đường. Những thực phẩm này có chứa các loại đường đơn giản,
nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Cơ thể họ hầu hết thuộc
loại âm hư nên cần ăn các thực phẩm bổ âm giải nhiệt như mộc nhĩ trắng, bách
hợp.
- Ăn một bữa sáng khoa học: Một
bữa sáng lành mạnh giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu của bạn trong suốt
buổi sáng. Hãy thử để có một bữa ăn sáng với thực phẩm có GI thấp. Cháo là một
lựa chọn tốt bởi vì nó giải phóng năng lượng chậm và đồng đều. Hoặc các bà bầu
có thể chọn ngũ cốc nguyên cám và bánh mì, ăn kèm một thực phẩm giàu protein
như một quả trứng luộc hoặc sữa chua ít chất béo. Đồ ăn có GI cao như bánh mì
nướng, ăn cùng đường trắng và mứt có thể nhanh chóng tăng lượng đường trong máu
của bạn.
- Tiểu đường thai kỳ nên ăn
nhiều loại thức ăn trong ngày: Ăn các bữa chính và bữa phụ với lượng trung bình
mỗi ngày. Bạn cũng có thể ăn 2-4 bữa ăn nhẹ, bao gồm bữa nhẹ buổi tối để giữ
cho lượng đường trong máu ổn định.
- Bà bầu bị tiểu đường nên ăn
thực phẩm nhiều chất xơ: Những thực phẩm này có xu hướng chứa GI thấp. Điều này
giúp giữ lượng đường trong máu của bạn không tăng quá cao sau bữa ăn. Thực phẩm
nhiều chất xơ bao gồm: quả tươi và rau quả; bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt; đậu
Hà Lan và các loại đậu khác.
Tiểu đường khi mang thai - các
bà bầu nên lưu ý gì trong chế độ ăn uống
+ Ăn năm phần rau củ quả mỗi
ngày: Hãy chắc chắn rằng bạn có ít nhất là năm phần quả và rau mỗi ngày: thêm
quả vào bữa sáng của bạn; chọn hai loại rau trong bữa ăn chính của bạn.
- Tiểu đường thai kỳ không nên
ăn nhiều chất béo, bạn cần cắt giảm chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa: Sử
dụng dầu olive hoặc dầu hướng dương để nấu ăn và trộn salad; Luộc, hấp thức ăn
thay vì chiên xào; Cắt chất béo từ thịt.
- Bà bầu hãy ăn đúng bữa và đủ
bữa: Hãy thử ăn các bữa tại cùng một thời điểm mỗi ngày và có cùng một lượng
thức ăn. Điều này sẽ giúp lượng đường trong máu của bạn ổn định hơn.
Tiểu đường khi mang thai nên bổ
sung chế độ ăn từ một số món ăn bài thuốc:
- Lá khoai lang 50 g, bí xanh
100 g, cùng thái vụn thêm nước vừa đủ nấu chín, ăn mỗi ngày một lần. Dùng chữa
bệnh tiểu đường khi mang thai, ăn nhiều uống nhiều.
- Râu ngô 50 g, nước 1,5 lít,
sắc còn 700 ml, chia thành hai lần uống hết trong ngày, dùng chữa bệnh tiểu
đường khi mang thai, khát nhiều.
- Râu ngô 30-60 g, thịt trai
50-200 g, cùng nấu, thêm gia vị, uống cách ngày, dùng chữa bệnh tiểu đường,
miệng khát.
- Mướp đắng 150 g, bỏ hạt,
ruột, rửa sạch, thái lát mỏng, cho dầu lạc vào chảo đun, sau cho mướp đắng, lửa
to xào đến 10 phần chín 7, thêm 100 g đậu phụ, chút muối, tiếp dùng lửa to xào
đến chín, mỗi ngày ăn một lần, ăn chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, đói, ăn
nhiều.
- Hành củ tươi 100 g, rửa sạch,
dùng nước sôi hãm, thêm xì dầu vừa đủ làm rau ăn cơm, mỗi ngày hai lần, dùng
chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, ăn nhiều.
- Sinh sơn dược 120 g, nấu với
1 lít nước, thay trà uống lúc ấm, uống hết thì ăn sơn dược.
- Bột sinh sơn dược 80 g, hạt
sen bỏ lõi 20 g, xích đậu giã nhừ 15 g, bột gạo nếp 500 g, trộn đều làm thành
viên tròn nhỏ, nấu canh cùng ăn. Hai bài trên dùng cho người tiểu đường lúc
mang thai, ăn uống không điều độ.
- Cám tiểu mạch, nấu cháo ăn,
mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần một bát, dùng chữa bệnh tiểu đường khi mang thai
có âm hư, người bức bối.
- Rễ lau tươi 30 g, gạo tẻ 50
g, thêm nước 1,5 lít, sắc rễ lau, lấy 1 lít nước sắc, cho gạo vào, nấu cháo ăn.
Dùng chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, âm hư, miệng khát.
Nguồn: Tạp chí Bầu
Nhận xét