Menu chế biến từ thịt heo cho bà bầu

Thịt lợn là một loại thực phẩm bổ dưỡng với  bà bầu và dễ chế biến. Các món ăn từ thịt lợn sau đây sẽ là những gợi ý cho bà bầu có những bữa ăn đủ dinh dưỡng và ngon miệng.

1. Thịt lợn xào hành ớt

Món này rất truyền thống và quen thuộc nhưng với các gia vị lạ, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt.

Menu từ thịt lợn cho bà bầu - Thịt lợn xào hành ớt
Thịt lợn xào hành ớt

 Nguyên liệu
- 2-3 muỗng canh dầu ăn
- 3 của hành khô thái mỏng
- 3 tép tỏi xắt lát mỏng
- ½ kg thịt heo phi lê cắt thành miếng nhỏ
- 1 muỗng canh nước cốt me
- 1 muỗng canh đường
- Muối
- Ớt màu đỏ cắt thành miếng
- ½ bát ớt chuông, màu xanh đỏ cắt thành miếng nhỏ

 Chế biến
- Đun nóng chảo và dầu ăn trên lửa vừa, cho hành khô vào chiên cho đến khi chuyển màu vàng nâu. Tắt bếp và bỏ món ăn sang một bên
- Trong chảo, với số dầu ăn còn lại, chiên tỏi cho đến khi có mùi thơm và đặt sang bên
- Cho ớt chuông, ớt đỏ vào xào đến khi có mùi thơm. Xào khoảng 30 giây rồi thêm nước me, đường và muối ăn vào
- Tiếp tục xào thịt heo cho đến khi chín, tắt bếp và bỏ món ăn sang bên
- Cho thịt heo vào xào nhẹ với khoai tây, tỏi hành đã chiên và tất cả các nguyên liệu đã chế biến. Tắt bếp và bỏ món ăn ra ngoài, bày vào đĩa, ăn khi còn nóng

2. Thịt lợn sốt cam

Trong món ăn này, thịt lợn nạc thăn giàu đạm, lại lành tính. Cam bổ dưỡng, tăng sức đề kháng

Menu từ thịt lợn cho bà bầu - Thịt lợn sốt cam
Thịt lợn sốt cam dễ làm,bổ dưỡng

Nguyên liệu:
- Cam: 1 quả
- Thịt lợn nạc thăn: 200 gr
- Bột ngô; 10 gr
- Nõn hành lá
- Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn vừa đủ.

Chế biến:
Cam rửa sạch, để ráo nước, cắt ngang quả, vắt kiệt nước, gạt bỏ hết hạt. Thịt nạc thăn thái sợi hay thái miếng mỏng rồi ướp cùng chút nước mắm và nõn hành cắt khúc, đường. Bắc chảo lên bếp, nổi lửa to, phi thơm hành rồi thả thịt nạc thăn đã thái vào đảo đều nhanh tay, rồi cho ra đĩa. Bột ngô cho vào nửa bát nước ăn cơm, thêm ít đường và nước mắm. Lại phi thơm hành với dầu ăn và cho nước bột ngô vào, khuấy đều, đảo nhanh tay khoảng 2 phút thì bắc xuống, pha với nước cam đã vắt sẵn. Khi ăn, rưới vào thịt.

Công dụng: Trong món ăn này, thịt lợn nạc thăn giàu đạm, lại lành tính. Cam bổ dưỡng, tăng sức đề kháng. Bột ngô tăng cường khả năng tiêu hóa, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin E, B có lợi cho phụ nữ đang mang thai.

3. Thịt heo chiên muối ớt

Không chỉ ăn với cơm rất ngon mà bạn còn có thể làm món này như một món nhắm khi nhà có khách cũng tuyệt vời không kém.

Menu từ thịt lợn cho bà bầu - Thịt heo chiên muối ớt
Thịt heo chiên muối ớt
Nguyên liệu:

450gr thịt thăn heo; Một nhánh tỏi, xắt lát mỏng hoặc bằm nhỏ; 2 thìa canh nước tương đậu nành; 100gr bột mì; 100gr bột ngô; Vài quả ớt, hành lá xắt khoanh dày 1-2cm; Tiêu muối và dầu ăn để chiên.

Cách làm:

- Thịt thăn heo thái lát dày khoảng 0.5cm - 1cm. Để dễ thái bạn có thể cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 1-2 tiếng rồi mới thái, thịt heo sẽ cứng lại và bạn dễ dàng thái lát, thịt không bị vụn trông rất đẹp mắt.

- Trong một tô trộn, bạn trộn đều muối tiêu với bột mì và bột ngô. Nếu không có sẵn muối tiêu bạn có thể rang tiêu nguyên hạt rồi cho vào cối giã cùng muối rồi mới trộn với bột.

- Ướp thịt đã thái lát với tỏi và nước tương đậu nành trong khoảng 15 - 20 phút.

- Tẩm thịt vào hỗn hợp bột - muối tiêu sao cho bột bao đều quanh miếng thịt:

- Cho thịt vào chảo dầu, chiên ngập dầu cho tới khi miếng thịt có màu vàng nhẹ. Lưu ý không chiên quá tay kẻo thịt sẽ bị cứng, mất ngon. Sau khi chiên bạn để ra đĩa đã lót giấy thấm dầu hoặc để ráo dầu trên vỉ thưa.

- Chiên xong, bạn đặt một chiếc nồi lên bếp to lửa, cho hai thìa dầu ăn và đổ hết thịt vào nồi. Cho hành, ớt vào đảo đều khoảng 3-4 phút là xong. Rắc thêm tiêu muối nếu cần thiết.

Món này dùng làm món nhậu khi uống bia cho các ông rất ngon; nếu không bạn xào chút cải chíp để ăn kèm với cơm trong tiết trời sẽ lạnh cũng tuyệt vời không kém.

4. Thịt heo chua ngọt

Hãy cùng làm món thịt heo chua ngọt vào cuối tuần để tận hưởng hương vị món ăn đặc biệt bên gia đình bạn thật ấm cúng nhé!

Menu từ thịt lợn cho bà bầu - Thịt heo chua ngọt
Thịt heo chua ngọt

 Nguyên liệu
- ½ kg thịt lợn thăn, cắt thành miếng vừa miệng ăn
- ½ bát ớt chuông xanh cắt thành miếng
- ½ bát ớt chuông chín cắt thành miếng
- Một ít hành lá (lấy phần cành trắng, bỏ lá, cắt thành miếng dài)
- Tỏi đinh hương
- Dầu chiên
- Dứa đóng hộp

 Chế biến gia vị ướp thịt
- 1 muỗng cà phê nước tương
- ½ muỗng cà phê bột bắp
- ½ muỗng cà phê giấm rượu gạo

 Bột chiên
- ½ bát nước
- Tinh bột bắp
- ½ muỗng cà phê soda
- 1 quả trứng
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Nhúm muối nhỏ

 Nước xốt chua ngọt
- ½ muỗng canh giấm chua
- ½ muỗng cà phê nước xốt mận
- 1/8 thìa cà phê giấm gạo 
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 1 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng canh nước

 Cách chế biến

- Cắt thịt thăn thành từng miếng vừa nhỏ miệng ăn và cho vào hỗn hợp gia vị đã chế biến ở trên để ướp trong khoảng 15-20 phút.

- Để hỗn hợp nước xốt chua ngọt đã làm sang bên

- Trộn các thành phần khô của bột chiên, sau đó thêm nước, trứng và dầu ăn để tạo thành bột dày

- Khi thịt đã được ướp, cho thịt heo vào bột và phủ đầy một lớp lên thịt

- Chuẩn bị chiếc chảo sâu, cho dầu vào đun sôi, chiên những miếng thịt heo cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng nâu

- Bỏ thịt ra khăn giấy và để ráo

- Đun nóng chảo, thêm dầu ăn vào và phi tỏi thơm . Tiếp tục cho ớt chuông và dứa vào xào cho đến khi bạn thấy hương thơm dậy lên. Cho nước vào xốt chua ngọt.

- Ngay sau khi nước xốt sôi, đổ thịt heo vào chảo và khuấy đều với nước xốt. Thêm vào hành cắt nhỏ, đảo nhanh và tắt bếp, bỏ ra ngoài dùng ngay với cơm trắng.

Thế là bạn đã có một món thịt heo chua ngọt rất ngon rồi. Chúc các bạn ăn ngon miệng!

Xem thêm bài viết về về tác dụng của thịt lợn với trí não thai nhi tại: http://camnangbabau.blogspot.com/2013/07/trung-va-thit-lon-tot-cho-tri-nao-thai.html

HoaThanh (ST)

Nhận xét